PHẬT BỐN MẶT THÁI LAN NGUỒN GỐC VÀ SỰ LINH THIÊNG

 

 

 PHẬT BỐN MẶT THÁI LAN NGUỒN GỐC VÀ SỰ LINH THIÊNG

   Chúng ta ai đã từng đi Campuchia hay Thái Lan, Đài loan , hay Trung Quốc  hoặc đã từng nghe đến Nụ Cười Bayon nổi tiếng đều biết đến hình ảnh một bức tượng có bốn mặt. Thường thường chúng ta hay nghe người ta gọi đó là Tứ Diện Phật (Phật Bốn Mặt) thậm chí còn nghe nói Bốn Mặt đó tượng trưng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo là Từ Bi Hỷ Xả. Vậy Phật Bốn Mặt là ai? Đọc hết bài này bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.

1. Nguồn gốc và các nền văn hóa thờ phật 4 mặt

Phật bốn mặt ở campuchia : khi bạn đi du lịch Campuchia thì bạn không thể không đi Siêm reap- nơi đây có di sản văn hóa thế giới đó là quần thể đền Angko, và trong tuyệt tác đền Angkok này phải kể đến là đền Bayon với tượng Phật 4 mặt với nụ cười bí ẩn tuyệt vời.

 Vậy Phật 4 mặt  (Tứ diện thần ) là ai ?
Trong truyền thuyết Phật Giáo Nguyên Thủy thì Phật 4 mặt  Đại Phạm Thiên tức là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp nên có bốn Đại Đức Quý Báu là Từ Bi, Nhân Ái, Bác Ái và Công Chính.

Sự xuất hiện của phật 4 mặt trong Ấn độ giáo.

 

phat-4-mặt-thailand
   –  Phạm Thiên (Brahma): người sáng tạo và lèo lái vũ trụ, là cha của các thần và của cả loài người. Brahma cùng với Shi Va và Visnu hợp thành bộ ba gọi là Trimurti. Visnu và Shiva là hai thế lực đối lập, còn Brahma là thế lực cân bằng. hay ta còn gọi là bộ 3 Thần ( sáng tạo , hủy diệt và bảo tồn ) .
   –  Brahma tạo ra nữ thần Satarupa từ chính cơ thể mình. Nàng đáng yêu đến nỗi Brahma nhìn nàng đăm đăm. Mỗi khi nàng nhích qua một bên để tránh thì Brahma lại mọc ra một đầu khác để nhìn. Cuối cùng Brahma đã chinh phục được Satarupa. Họ lui về sống ở một nơi bí mật trong 100 năm thiên giới. Và, MANU – con người đầu tiên được sinh ra…

    *  Một truyền thuyết khác về Phật 4 mặt kể lại rằng : 

 Từ thời xa xưa khi tạo ra trời đất theo Ấn độ giáo thì có 3 vị thần ( Visnu- Shiva-Drama = hủy giệt – bảo tồn – Sấng tạo ) 

Một hôm vị thần Drama đi sáng tạo trời đất để vợ của mình ở nhà sau 18 năm sao ông quay về thì thấy vợ mình đang ở với một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú. Ông vô cùng tức giận chém đứt đầu tràng thanh niên đó. Và lúc đó thì sự nóng giận của ông như một vị thần hủy giệt làm tan biến đầu chàng trai đó. Đúng lúc đó vợ ông trở về và nói đó chính là con trai ông khi ông ra đi đã để lại giọt máu cho bà. Khi chính tay mình giết con trai của mình ông vô cùng ân hận và hứa rằng : ta đi ra ngoài gặp bất kể người vật nào đầu tiên thì sẽ lấy đầu đó nắp nên cho con trai ông ta. thế là ông đi mai mãi , biết bao nhiêu ngày đêm rừng núi cuối cùng ông về chân núi Himalamson mệt mỏi khi không gặp được người vật nào có duyên, thì bỗng nhiên có một con voi quỳ dưới chân ông ta, Bỗng nhiên ông ta nói ngươi chính là con trai ta. Và lấy cánh tay đưa nhẹ mang đầu con voi về và đặt nên đầu con trai ông ta, hình ảnh vị thần đầu voi hình người gọi là thần Ganixa có từ đó. Vị thần này tượng trưng cho thông minh, sáng tạo, may mắn và tài lộc. Người ta nói răng vị thần này có nhiều biến thể, nếu như các quôc gia theo phật giáo đại thừa  ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam ) thì đây chính là vị quan thế âm bồ tác hóa thân thành ngàn tay ngàn mắt cứu độ cho nhân loại , các quốc gia tiểu thừa  ( Thái, Campuchia, Lào… ) thì đây chính là ông  Phật tứ diện hay còn gọi là phật 4 mặt từ vị quan thế âm bồ tác hóa thân thành. 

Thần Brahma thường được thể hiện với bốn đầu và bốn tay, mỗi tay cầm một cuốn kinh Vệđà. Các biểu trưng khác là lọ nước sông Hằng, vòng hoa, ấn thí vô uý…( Hình Tứ diện Phật (Phật bốn mặt) của Thái Lan cũng là hình tướng hoá thân của Brahma).

2. Đặc điểm  pháp khí và ý nghĩa của phật Tứ diện.

Phật bốn mặt gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau:
+   Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực“

+   Cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ

+   cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc

+  Cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não

+   Cầm quyền trượng biểu hiện cho Thành Tựu tối thượng

+    cầm bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng

+    cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi

+    Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở.

3. CÁCH THỜ CÚNG PHẬT 4 MẶT

    Theo nghi lễ thì mặt chính diện chính là biểu tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả.
Hiểu được hàm ý này cũng tức sẽ giúp chúng ta có sự chuẩn xác trong việc tế bái cầu nguyện. Vì thông thường chúng ta khi có dịp du lịch Thái Lan Giá Rẻ hay CamPuChia vì không hiểu ý nghĩa nên không biết tiến hành cầu nguyện ra sao. Chính Diện đại biểu Từ chính cũng đại biểu cho Học Nghiệp, Chức Nghiệp, Danh Tiếng và Địa Vị, mặt thứ hai (Thuận kim đồng hồ) đại biểu Bi là chuyên về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp, mặt thứ ba biểu hiện cho Hỷ là về thu nhập và phú quý, mặt thứ tư biểu hiện cho Xả là sức khỏe và tiêu tai giải nạn.
Hiểu đúng, có Tâm nguyện chính xác ngoài việc giúp cho chuyến đi việc làm của ta thêm ý nghĩa, cũng là cái mà cha ông ta dạy “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” …Đừng mơ mơ hồ hồ mà đánh rơi mất một cơ hội Chiêm Bái Thánh Tượng và suy ngẫm lại chính mình. Phật dạy “Chính Niệm – Chính Tư Duy“.

4. CÁCH LÀM BỨC TƯỢNG CỦA BẠN NGÀY CÀNG LINH THIÊNG. 

 

– Khi bạn thờ ở nhà thì bạn nên chọn 1 nơi bàn thờ trang trọng hoặc 1 bàn riêng hoặc bàn thờ thần phật ở nhà để thờ phật 4 mặt được. 

– Khi bạn đeo tượng nhỏ trên người những mặt phật nhỏ thì bạn nên tôn trọng ông, không nên chỉ coi như một vật trang sức. và khi làm việc vợ chồng thì không nên đeo. cũng như tắm không nên đeo vì hơi nước sẽ vào bức tượng. 

– Các làm bức tượng ngày càng linh thiêng : 

+ Đây là vị thần Phật chất phát nên khi khấn cầu xin gì thì bạn nên khấn :

” Nếu phật có linh thiêng thì độ cho con được cái (…) nếu được thì con hứa sẽ trả lễ bằng cái gì đã hứa. Trong phật giáo thì không cần cái gì quá to lớn, mà bằng tâm thành khẩn và có thể cúng bằng nước đỏ tượng trưng cho sức mạnh, hoặc trái xoài trái cóc ổi gì tùy bạn.

Luy ý  : 

– Khi bạn được hoặc trước đó bạn được điều mình cầu xin thì bạn  đi làm phước , làm từ thiện giúp những người nghèo khổ  thật sự thì bức tường của mình ngày càng linh thiêng. 
– Phải có niềm tin, theo kinh nghiệm của tôi đôi lúc có thử thách cho bạn nhưng khi bạn thờ càng lâu thì bức tượng của bạn cũng ngày càng linh thiêng.

Trong khoảng thời gian tôi và các bạn người Việt  sống tại Thái Lan tôi thường hay đi cúng ông Phật bốn mặt. Và lễ vật thường nhất là NHANG + VÒNG HOA + NƯỚC DỪA + 1 BÀI MÚA THÁI LAN.

5. Sự linh thiêng của Phật 4 mặt .

các bài viết chỉ mang tính tham khảo vì chúng tôi không phải là người kiểm chứng! 

 

–Chuyện thứ nhất: Trong vụ tai nạn máy bay TU rơi tại Phnom Penh năm 1997 (tôi nhớ mang máng cái năm như vậy, không chính xác lắm), hầu như tất cả các nạn nhân trên máy bay đều bị chết, chỉ có duy nhất một em bé sống sót, em bị văng ra cách máy bay gần 100m mà hầu như không bị thương tích gì. Trên cổ em bé đeo một bức tượng Phật bốn mặt khi em cùng ba mẹ đến thăm chùa. Quốc vương Thái đã nhận em bé này về làm con nuôi.

                          em bé sống sót trên chiếc máy bay đệnh mênh

– Chuyện thứ hai: Trong vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket (miền Tây Thái Lan), một em bé con của nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch, cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, và đáng ngạc nhiên là em bé cũng không bị thương tích gì. Trên cổ em cũng đeo tượng Phật bốn mặt.

– Chuyện thứ ba: Một cô gái đến chùa cầu khấn Phật cho cô được trúng số đề 5 lần. Nếu được vậy cô sẽ khỏa thân nhảy múa cho Phật xem (xin nhắc lại đây là Ông Thần bốn mặt, chứ không phải Phật). Cầu được ước thấy. Cô gái trúng số 5 lần liên tiếp, trở nên giàu có và nổi tiếng, nhưng cô quên mất lời hứa trên. Thế là hàng đêm cô luôn bị bất ổn, và cô mơ thấy một Ông Thần nhắc cô phải thực hiện lời hứa, nếu không lời cầu khấn của cô sẽ mất linh thiêng. Thế là cô gái sực nhớ lại lời cầu nguyện trước đây của mình, và tuyên bố sẽ thực hiện. Báo chí nghe tiếng kéo đến rần rần. Cô gái cũng khỏa thân nhảy múa đúng lời thề, nhưng phải mua vải mùng quay xung quanh để tránh những người hiếu kỳ. Người ta nói đây chính là đền Arawan trung tâm bangkok đên bây giờ đối diện với Central World.

– Chuyện thứ tư: Một ông chủ người Đài Loan bị phá sản. Ông ta đến thuê một phòng khách sạn trên tầng cao, dự tính để đồng hồ reo đúng giờ đó sẽ nhảy lầu tự tử. Đêm ấy ông ta mơ thấy một ông thần bốn mặt đến gặp ông ta khuyên ông ta nên mua vé số như vầy, như vầy … Đêm ấy, cái đồng hồ reo cũng không reo chuông, nên ông ta ngủ quên đến sáng. Tỉnh dậy, nhớ đến giấc mơ kỳ lạ đêm hôm, ông ta mua vé số, và trúng độc đắc rất lớn. Tin vào thần linh, ông ta bèn thỏa thuận mua lại nguyên tòa khách sạn ấy, trả giá gấp 4-5 lần nên chủ khách sạn đồng ý bán (tất nhiên chủ KS không biết câu chuyện của ông ta). Và ông Đài Loan này dành nguyên một tầng lầu nơi ông ta đã ngủ để thờ Ông Phật bốn mặt.

VỤ ĐÁNH BOM 17/08/2015:
Tối Thứ Hai (17/8/2015), một vụ đánh bom khủng bố vừa xảy ra ngay tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Hiện có ít nhất 27 người thiệt mạng. Địa điểm mà bọn khủng bố chọn đó chính là nơi thờ Phật bốn Mặt linh thiêng nhất Thái Lan. Đó là đền Erawan, tọa lạc gần cầu vượt Ratchaprasong, trên một con đường chính đi qua khu trung tâm thương mại của Bangkok và bao quanh bởi ba trung tâm mua sắm lớn. Nơi mà đông đảo người Việt Nam đến khấn vái hàng ngày khi đến và đi Tour Du Lịch Thái Lan – Sa Wa Dee.

                                             người đến trả lễ và cầu khấn

Nhìn lại cảnh hoang tang thì có thể dễ dàng nhìn thấy tượng PHẬT BỐN MẶT không bị ảnh hưởng của bom cũng như sức ép từ thuốc nổ. Nhiêu đó cũng đủ để minh chứng cho sự linh thiêng của ngài.
Cầu mong ngài hãy phù hộ cho những người đã mất sớm được siêu thoát và những người còn sống được an lành.

6. Thình tượng phật 4 mặt tại đâu. ? 

a. Bạn vào chùa vàng ( WATCHAIMIT)

– Vào trong chùa bạn thỉnh và nhà sư làm phép khai quan điểm nhãn cho bạn và phật theo bạn về nhà . 

b. Các chùa linh thiêng khác trên vương quốc Thái lan. 

c. Bạn có thể liên hệ với hướng dẫn viên

chúng tôi để thình tượng có xá lợi hoặc tượng phật không có xá lợi để thờ, hoặc đeo trên người Và khi bạn nhờ chúng tôi thì chúng tôi sẽ cần tên tuổi của bạn và nghi trên túi đựng tượng , khi nhà sư làm phép thì tên của bạn và tượng được nhập vào với nhau đem đến cho bạn bình an, sức khỏe, may mắn  tùy theo duyên của mỗi người. 

 

 

 
 
 
 

 

Các sản phẩm nổi bật tại sanphamdichvuthailan.com

10 loại Thuốc Rắn Hoàng Gia Thái Lan

Kem Ốc Sên Snail Gold Mai Thai

Thuốc huyết cá sấu Thái Lan cho người Tiểu Đường

Collagen Youth Serum Singapore

 HƯỚNG DẪN VIÊN SHOP 

Cao lỗ, Bình Hưng, Bình Chánh, tp Hcm ( cách 47 Cao Lỗ [ Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn ] 100m ).

webiste : sanphamdichvuthailan.com. huongdanvienshop.com

Fanpage :https://www.facebook.com/sanphamdichvuthailan/

Trả lời