LÝ DO TIỀN VIỆT MẤT GIÁ VÀ TIỀN BATH THÁI TĂNG GIÁ

TAI SAO TIỀN VIỆT MẤT GIÁ MÀ TIỀN BẠT VÀ CÁC NGOẠI TỆ KHÁC LẠI TĂNG GIÁ TRỊ
 

 1, Phân tích về quan hệ cung cầu tại sao tiền Việt mất giá trị

     
     Giá trị của một đồng tiền phụ thuộc vào nền kinh tế và sự kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng nhà nước. 
 
Tiền là một loại hàng hóa đặc biệt. Cho nên giá trị của nó được xác định trên cung-cầu. Nếu cung tiền lớn, giá trị của nó sẽ giảm, nếu cầu lớn, giá trị của nó sẽ tăng. 

Hiện nay 1 USD đổi được gần 23000VND. Tuy nhiên, giả dụ trong những tháng cuối năm, lượng kiều hối về vô cùng nhiều, đầu tư nước ngoài lớn (họ cần đổi USD ra VND để tiêu dùng ở Việt Nam, tức là cầu VND lớn) theo quan hệ cung-cầu như tôi nói ở trên, Ngân hàng thương mại chỉ đồng ý đổi cho bạn 1000USD ăn 100VND (tất nhiên đây chỉ là giả thiết). Lúc này, VNĐ lên giá so với USD. Tiền việt nam-theo cách nói nôm na-giá trị hơn usd , đúng không? 

Như vậy bạn đã hiểu tại sao đồng tiền Việt Nam lại giá trị thấp hay giá trị cao so với đô la mỹ rồi chứ? Tất cả dựa vào cung-cầu. Gạo là lương thực và nó quan trọng hơn nhiều lần đối với con người so với vàng bạc. Nhưng 100 gam vàng lại có giá trị hơn nhiều 1tấn gạo. bởi vì sao? vì gạo thì rất nhiều (cung lớn) còn vàng thì hiếm hơn nhiều (cung thấp)- đó là 1 lý do. Tuy nhiên, nếu mất mùa hiếm gạo thì dù có núi bạc núi vàng cũng có thể chết đói 😀 tức là có nhiều vàng bạc cũng ko mua được gạo 😀 (vì lúc này cung lg thực rất thấp). Như vậy, nếu ta coi gạo là tiền VND, và vàng là USD thì bạn hiểu lý do tại sao mà USD lại giá trị hơn VND và trong trường hợp nào thì VND lại giá trị hơn USD (nhưng xem ra trong thực tế trường hợp này có xác suất xảy ra xấp xỉ 0%) 

 

2. Lý do tiền baht Thai tăng giá trong năm 2018

 

Đồng baht Thái được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá

 
 
 
 

  KBank cũng dự báo đồng baht sẽ tăng lên mức 31,2 baht đổi 1 USD trong tháng 3/2018.

 

Đồng baht Thái được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá. Ảnh: Pattaya One News

Ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan dự báo đồng baht sẽ tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD sau khi đã có mức tăng ấn tượng trong tháng 1/2018 và có thể sẽ đạt mức 30,8 baht/USD vào tháng 4/2018. 

KBank cũng dự báo đồng baht sẽ tăng lên mức 31,2 baht đổi 1 USD trong tháng 3/2018. Nhân tố thúc đẩy đồng baht tăng giá được cho là sự tăng trưởng của hoạt động du lịch và xuất khẩu cũng như hoạt động đầu tư vào trái phiếu Thái Lan. 

Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn của KBank, ông Kobsit Silpachai, cũng cho rằng đà tăng giá của đồng baht sẽ đảo ngược vào tháng Năm, vốn là thời điểm các công ty chi trả cổ tức. Một số công ty niêm yết trên Sàn Chứng khoán Thái Lan (SET) đã công bố sẽ chi trả tổng cộng lên tới 37 tỷ baht cổ tức của năm 2017, trong bối cảnh các công ty đang bước vào mùa chi trả cổ tức. Năm 2016, tổng giá trị cổ tức chi trả là 70 tỷ baht. 

Theo ông Kobsit, đồng tiền của Thái Lan sẽ tiếp tục biến động trong suốt năm 2018 giữa lúc thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động. Chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn là nhân tố chính khiến đồng USD giảm giá so với các đồng tiền khác trên toàn thế giới, trong khi các vấn đề về cơ cấu nền kinh tế Thái Lan sẽ khiến đồng baht trở nên dễ biến động hơn các đồng tiền khác trong khu vực. Từ đầu năm tới nay, đồng baht đã tăng giá đến 3,7% so với USD và là đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở Châu Á. 

Liên quan đến chính sách ngoại hối của Thái Lan, ông Kobsit Silpachai nhận định Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự kiến sẽ giảm bớt sự can thiệp vào thị trường ngoại hối do lo ngại bị Mỹ đưa vào danh sách các nước cần theo dõi vì thao túng tiền tệ. Ông Kobsit đưa ra nhận định này dựa trên cơ sở là dự trữ ngoại tệ của Thái Lan đã tương đối ổn định trong những tuần qua, trong khi đồng baht tiếp tục đà tăng giá. 

Thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan năm 2017 chiếm 10,3% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong khi dự trữ ngoại tệ giảm nhẹ xuống mức 213 tỷ USD tính đến ngày 9/2/2018, so với mức 214 tỷ USD vào thời điểm 2/2/2018. 

Bộ Tài chính Mỹ hiện vẫn giữ nguyên ba tiêu chí chính để xác định việc một quốc gia được xem là có hành vi thao túng tiền tệ được chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra vào năm 2016: thặng dư thương mại song phương với Mỹ từ 20 tỷ USD trở lên; thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu ít nhất là 3% GDP; và liên tục mua ngoại tệ bằng 2% GDP trong 12 tháng. 

Chính phủ Thái Lan thời gian qua đã có các chính sách khuyến khích công dân của mình đầu tư ra nước ngoài để giảm bớt áp lực tăng giá cho đồng baht. Vào tháng 6/2017, BoT đã nới lỏng các quy định về ngoại hối, giúp cho công dân Thái Lan có thể đẩy mạnh việc mua chứng khoán ở nước ngoài.

Các ngân hàng Thái Lan cũng cho phép những người không phải là công dân Thái Lan vay bằng đồng bath để đầu tư ở Thái và khu vực sông Mê Công, với mục đích là làm tăng cung đồng baht trên thị trường và làm cho đồng tiền này yếu đi.

 3. Phân tích đánh giá: 

 Như vậy chúng ta thấy rằng : 

a. Tiền việt bị ảnh hưởng bởi quan hệ cung cầu, cũng như liên quan đến nền kinh tế và lạm phát, nếu nền kinh tế tốt tiền có giá trị, nếu nền kinh tế không tốt tiền mất giá, gây ra lạm phát, cho nên lời khuyên cho bạn là nếu minh là nhà đầu tư thì nên xem mặt tích cực khi nền kinh tế không tốt như vậy nên đầu tư cái gì để tiền mình không bị mất giá trị và tiền mình sinh lời.

b. Nền kinh tế thái rất tốt dành cho các nhà đầu tư nên dữ tiền baht thái hoặc mua các cổ phiếu của các công ty Thai lan để tăng giá trị tiền tệ cho nhà đầu đầu tư. 

 
 

 

Các sản phẩm nổi bật tại sanphamdichvuthailan.com

10 loại Thuốc Rắn Hoàng Gia Thái Lan

Kem Ốc Sên Snail Gold Mai Thai

Thuốc huyết cá sấu Thái Lan cho người Tiểu Đường

Collagen Youth Serum Singapore

 HƯỚNG DẪN VIÊN SHOP 

Cao lỗ, Bình Hưng, Bình Chánh, tp Hcm ( cách 47 Cao Lỗ [ Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn ] 100m ).

webiste : sanphamdichvuthailan.com. huongdanvienshop.com

Fanpage :https://www.facebook.com/sanphamdichvuthailan/

Trả lời